10/11/2021

Trong những năm qua, hình thức đào tạo từ xa thu hút sự quan tâm của người dân vì điều kiện học tập thuận lợi, mở ra cơ hội học tập cho nhiều người. Ðào tạo từ xa không bị hạn chế về thời gian, địa điểm, tăng khả năng tự học và người học không bị ràng buộc bởi thời gian eo hẹp khi bận công tác hoặc do hoàn cảnh gia đình. Với những người lao động do nhu cầu công việc cần phải được đào tạo nâng cao trình độ, cập nhật kỹ năng nghề nghiệp nhưng không có nhiều thời gian thì đào tạo từ xa là lựa chọn hợp lý. Ðào tạo từ xa giảm khá nhiều chi phí bởi người dạy và người học không nhất thiết phải lên lớp trong suốt thời gian đào tạo. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh covid 19 đang gây khó khăn cho hệ thống giáo dục của tất cả các quốc gia trên thế giới, việc đào tạo từ xa thật sự quan trọng và cần thiết đặc biệt với ngành ngôn ngữ.

Ngày 06/11/2021 Khoa Tiếng Trung Quốc - Trường Đại học Mở Hà Nội long trọng tổ chức buổi Hội thảo “Đào tạo từ xa ngành ngôn ngữ Trung Quốc – Cơ hội, thách thức và giải pháp” với mục đích giao lưu chia sẻ về phương pháp giảng dạy, giúp cải thiện, nâng cao kỹ năng cho các giảng viên trẻ của Khoa qua đó tháo gỡ một phần những khó khăn và giúp các giảng viên của Khoa có thêm kĩ năng, kinh nghiệm để thích nghi và bắt kịp với thời đại công nghệ số trong giảng dạy hiện nay.

Buổi hội thảo với sự góp mặt của các vị khách mời: TS. Đỗ Minh Tuấn – Phó hiệu trưởng trường đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ tỉnh Quảng Ninh; TS. Lưu Quang Sáng – Phó hiệu trưởng trường Đại học ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên; TS. Nguyễn Quỳnh Hoa – Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Hà Nội; Bà Trần Huyền Anh – Giám đốc văn phòng học bổng giáo dục Quốc tế; Chuyên gia Đài Loan Qiu Hui Chen và TS. Nguyễn Đại Cồ Việt – Giảng viên đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

TS Nguyễn Quỳnh Hoa – Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Hà Nội

TS. Nguyễn Đại Cồ Việt – Giảng viên đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Về phía Trường Đại học Mở Hà Nội có sự hiện diện của các vị đại biểu: TS. Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội; PGS.TS Lê Văn Thanh- nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mở HN; TS. Trương Tiến Tùng – nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Khoa học Đại học Mở Hà Nội; Và các thầy cô là đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Trung tâm trường Đại học Mở Hà Nôi.

TS. Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội đại diện Lãnh đạo nhà trường lên phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Trương Tiến Tùng – nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội, Tổng biên tập tạp chí Khoa học Đại học Mở Hà Nội phát biểu

ThS. Đỗ Ngọc Anh – Giám đốc trung tâm truyền thông Trường Đại học Mở Hà Nội

Khoa Tiếng Trung Quốc với sự góp mặt của TS Trần Thị Ánh Nguyệt – Phó trưởng Khoa Tiếng TQ; TS Nguyễn Thuỳ Lình – Trưởng bộ môn Kiến thức Văn hoá – Văn học; TS Phạm Thị Chuẩn – Trưởng bộ môn Kiến thức tiếng; TS Dương Kỳ Đức – Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ - văn hoá; Cùng toàn thể cán bộ giảng viên và các bạn sinh viên Khoa Tiếng Trung Quốc.

Ban điều hành hôi thảo

Hội thảo diễn ra sôi nổi với 21 bài báo cáo thảo luận, tại Hội nghị các thầy cô đã thẳng thắn trao đổi rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy áp dụng nhiều mô hình đào tạo từ xa, tự học trong đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc cũng như những khó khăn gặp phải từ đó chỉ ra thực trạng và triển vọng đào tạo của đào tạo từ xa ngành Ngôn ngữ Trung Quốc.

ThS. Trần Thu Trang trình bày báo cáo “Vận dụng mô hình học tập kết hợp Blended learning trong đào tạo từ xa ngành ngôn ngữ Trung Quốc”

ThS. Hoàng Hợp Mạnh trình bày báo cáo “Những thách thức của lưu học sinh chuyên ngành tiếng Trung ở Trung Quốc phải đối mặt trong giai đoạn dịch bệnh, giải pháp và một số gợi ý cho việc dạy tiếng Trung ở Việt Nam.”

TS. Nguyễn Đại Cồ Việt trình bày báo cáo “Ngữ âm Tiếng Hán: nhìn từ góc độ đối chiếu và giảng dạy”

Qua hội thảo cán bộ giảng viên, giáo viên nhà trường học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy theo mô hình đào tạo từ xa để áp dụng nâng cao hiệu quả dạy học trong thời gian tới.

ThS. Hoàng Minh Hằng trình bày báo cáo “Ứng dụng mô hình lớp học đảo ngược vào giảng dạy hệ đào tạo từ xa ngành ngôn ngữ Trung Quốc”

ThS. Nguyễn Huyền Ngọc trình bày báo cáo “Một số kinh nghiệm triển khai và thiết kế hoạt động nhóm trong giờ dạy trực tuyến môn Tiếng Trung Quốc tổng hợp trình độ trung cấp”

Hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp sau thời gian làm việc tích cực và hiệu quả của toàn thể các vị khách mời cùng với toàn thể các thầy cô và các bạn sinh viên Khoa Tiếng Trung Quốc Trường Đại học Mở Hà Nội.

Một số hình ảnh buổi hội thảo: