TỌA ĐÀM KHOA HỌC “CẢI TIẾN TÀI LIỆU GIẢNG DẠY THỰC HÀNH TIẾNG ĐÁP ỨNG CHUẨN ĐẦU RA NGÀNH NGÔN NGỮ TRUNG QUỐC”

14/07/2022

Ngày 13/07/2022, Tại Hội trường A- Trường Đại học Mở Hà Nội, Khoa Tiếng Trung Quốc đã tổ chức thành công Tọa đàm khoa học “Cải tiến tài liệu giảng dạy thực hành tiếng đáp ứng chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Quốc”

Tham dự Tọa đàm có TS. Lê Thị Minh Thảo - Phó trưởng phòng Phòng QLKH&ĐN- Trường Đại học Mở Hà Nội; TS. Trần Thị Ánh Nguyệt- Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc; TS. Phạm Thị Chuẩn- Phó Trưởng khoa Tiếng Trung Quốc; TS. Trần Thị Thanh Mai- Tổng giám đốc Công ty CP Sách Bác Nhã Books; TS. Phạm Quỳnh Sơn- Học viện An Ninh; ThS. Vũ Hương Giang- Hệ thống Giáo dục Hán ngữ Thanh Mai HSK; Giáo sư Ngô Trung Vĩ – Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Tiếng Trung Quốc và các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu.

TS. Trần Thị Ánh Nguyệt- Trưởng Khoa phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, TS. Trần Thị Ánh Nguyệt – Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc đánh giá: Toạ đàm “Cải tiến tài liệu giảng dạy thực hành tiếng đáp ứng chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Quốc” là diễn đàn dành cho các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, giảng viên và những người quan tâm giao lưu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong biên soạn, lựa chọn và sử dụng giáo trình, tài liệu giảng dạy chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nói chung và tài liệu giảng dạy Thực hành tiếng Trung Quốc nói riêng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đáp ứng Chuẩn đầu ra CTĐT tại Trường Đại học Mở Hà Nội.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày 05 tham luận về các giải pháp cải tiến tài liệu giảng dạy thực hành tiếng.

ThS. Trần Thị Ngọc Mai- Khoa Tiếng Trung Quốc trình bày báo cáo tham luận “Lựa chọn tài liệu giảng dạy đáp ứng chuẩn đầu ra ngành Ngôn ngữ Trung Quốc”

TS. Trần Thị Thanh Mai- Giám đốc Công ty cổ phần sách Bác Nhã Books báo cáo tham luận “Quy trình biên soạn giáo trình”

GS. Ngô Trung Vỹ (Wu Zhong Wei)- Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) báo cáo tham luận “Một vài quan điểm về biên soạn giáo trình Hán ngữ Msutong”

TS. Phạm Quỳnh Sơn - Giảng viên Học viện An Ninh, Cố vấn cao cấp Công ty cổ phần sách Bác Nhã Books báo cáo tham luận “Các mô hình tích hợp trong bộ giáo trình Msutong”

ThS. Vũ Hương Giang- Hệ thống Giáo dục Hán ngữ ThanhMaiHSK báo cáo tham luận “Đánh giá tổng quát về một số bộ giáo trình Hán ngữ đang sử dụng tại Việt Nam”

Các tham luận đã đưa ra bức tranh khá toàn diện về việc việc biên soạn cũng như lựa chọn sử dụng giáo trình, tài liệu giảng dạy thực hành tiếng Trung Quốc tại các trường Đại học ở Việt Nam hiện nay. Các báo cáo viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy tiếng Trung Quốc, giới thiệu một số bộ giáo trình đang được đánh giá cao hiện nay về tính logic, tính khoa học, tính ứng dụng và cập nhật được nhiều kiến thức mới mang hơi thở thời đại.

Các đại biểu tham dự Toạ đàm đã tích cực trao đổi, phân tích, nhận diện, đánh giá các tài liệu giảng dạy thực hành Tiếng Trung Quốc hiện hành về mức độ đáp ứng nhu cầu học tập của người học, chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo từ nhiều góc độ như cấu trúc tài liệu, nội dung, nội hàm ngôn ngữ, văn hoá, phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng kỹ năng ngôn ngữ… cũng như sự phù hợp của các tài liệu giảng dạy đối với những yêu cầu cụ thể bao gồm năng lực, bối cảnh của người học, các nguồn lực sẵn có, phương pháp của giảng viên.

Phát biểu kết luận, TS Trần Thị Ánh Nguyệt – Trưởng khoa gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia, các nhà khoa học, các giảng viên đã dành thời gian đến dự và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu, bổ ích. Đây sẽ là cơ sở giúp cho Khoa Tiếng Trung Quốc tham khảo trong quá trình biên soạn cũng như lựa chọn tài liệu giảng dạy phù hợp với mục tiêu và chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại Toạ đàm: