Tọa đàm khoa học: Đo lường chuẩn đầu ra các học phần cơ sở ngành ngôn ngữ Trung Quốc

10/08/2023

Ngày 8/8, Khoa Tiếng Trung Quốc – Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đo lường chuẩn đầu ra các học phần cơ sở ngành ngôn ngữ Trung Quốc”. Tham dự chương trình có  TS Trần Thị Ánh Nguyệt – Trưởng khoa; TS Phạm Thị Chuẩn – Phó trưởng khoa cùng các cán bộ, giảng viên Khoa Tiếng Trung Quốc và các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu.

TS Trần Thị Ánh Nguyệt – Trưởng khoa Tiếng Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của Toạ đàm

Phát biểu khai mạc, TS Trần Thị Ánh Nguyệt – Trưởng khoa gửi lời cảm ơn đến các nhà khoa học, các chuyên gia và các cán bộ, giảng viên đã dành thời gian, tâm huyết đến tham dự Tọa đàm. Đồng thời nhấn mạnh: Việc xây dựng chuẩn đầu ra cũng như hoàn thiện chương trình đào tạo theo chuẩn đầu ra là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

“Thông qua buổi Toạ đàm sẽ giúp các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, chuyên gia, giảng viên Khoa Tiếng Trung Quốc trao đổi các thông tin khoa học cập nhật, đổi mới nội dung nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu phục vụ giảng dạy và đào tạo theo chương trình đào tạo cải tiến ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, hướng tới những kiến nghị, đề xuất giải pháp hiệu quả về các hoạt động đánh giá học phần theo chuẩn đầu ra, góp phần phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo đại học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trong thời kỳ hội nhập”, TS Trần Thị Ánh Nguyệt tin tưởng.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày 03 tham luận.

ThS Trần Thu Trang trình bày tham luận “Đánh giá kết quả học tập theo chuẩn đầu ra của các học phần cơ sở ngành

ThS Nguyễn Huyền Ngọc trình bày tham luận “Phương pháp giảng dạy & phương pháp kiểm tra đánh giá Kỹ năng Nói học phần Tiếng Trung Quốc 3B/Tiếng Trung Quốc 4B”

ThS Hoàng Minh Hằng với tham luận “Phương pháp kiểm tra đánh giá và đo lường mức độ đạt chuẩn đầu ra học phần

– minh họa qua ví dụ chuẩn đầu ra học phần Tiếng Trung Quốc 3A, Tiếng Trung Quốc 4A tại Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Mở Hà Nội”

Các bài tham luận đều có sự tham gia thảo luận, phân tích, đánh giá dựa trên quy định, văn bản về kiểm tra đánh giá và từ kinh nghiệm thực tế của các diễn giả với trình độ chuyên môn cao. Nhiều báo cáo có những góc nhìn mới, áp dụng những phương pháp nghiên cứu hiện đại, trên cơ sở đó đưa ra các kết luận có giá trị cao, phù hợp với hướng phát triển khoa học của Khoa Tiếng Trung Quốc.

Các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá tại Toạ đàm

Kết luận Tọa đàm, TS Trần Thị Ánh Nguyệt - Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc trân trọng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, nhận xét đầy trách nhiệm trong việc tổ chức cách thức thực hiện, triển khai đo lường và đánh giá mức độ người học đạt chuẩn đầu ra của học phần, từ đó vận dụng, hoàn thiện học phần đang giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới các đại biểu tiếp tục đóng góp ý kiến, qua đó góp phần giúp Khoa Tiếng Trung Quốc bổ sung và cải tiến chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy trong tình hình mới.

Tập thể sư phạm Khoa Tiếng Trung Quốc chụp hình lưu niệm tại chương trình

Nguồn: hou.edu.vn